• slider
  • slider
  • slider

Sử dụng thuốc phá thai an toàn hiệu quả

Sử dụng thuốc phá thai an toàn hiệu quả

Phương pháp nạo thai bằng thuốc - nạo phá thai ở nước ta được xếp vào loại cao trên thế giới và tỷ lệ tai biến do nạo, hút thai không an toàn cũng là con số báo động.

Trong khi đó tại các cơ sở tế ngoài biện pháp phá bỏ thai bằng nạo, hút ( Uống bơm hút cũng như dụng cụ nạo vét) còn có kỹ thuật pha thai 4 tuan bằng thuốc vừa kín đáo lại an toàn, thế nhưng có lẽ phương pháp này chị em chưa được biết đến khá nhiều. Vì thế Báo Sức khỏe cũng như Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS Trần Thị Phương Mai, phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản- Bộ y tế về kỹ thuật loại bỏ thai này.

Thưa TS, có bắt buộc biện pháp nạo phá thai bằng thuốc vẫn còn mới mẻ ở nước ta?

phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) thực chất là Dùng thuốc để khiến sảy thai, chấm dứt thai nghén ngoài ý muốn đã được những thầy thuốc nghiên cứu nhiều nǎm nay kể cả tây y và đông y. Nǎm 1988, Pháp trở thành nước đầu tiên (không kể Trung Quốc) đã cho phép sử dụng mifepristone kết hợp với chất tương đồng của prostaglandin để phá thai sớm. Kể từ đó kỹ thuật này đã dần dần lan ra khắp thế giới cũng như đã có hàng triệu phụ nữ trên thế giới dùng kỹ thuật này.

Sử dụng thuốc phá thai an toàn hiệu quả

Ở nước ta, từ một số nǎm đầu thập kỷ 90 đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm biện pháp phá thai nội khoa cũng như đến nǎm 2002 Bộ y tế đã chính thức cho phép thực hiện kỹ thuật phá thai bằng thuốc tại một số trung tâm y tế tuyến tỉnh cũng như trung ương trong cả nước. Người được phép thực hiện là chuyên gia sản phụ khoa được huấn luyện về phá thai an toàn bằng thuốc. Khách hàng áp dụng biện pháp này phải b.sĩ chỉ định cũng như theo dõi.

Có những loại thuốc phá thai an toàn nào?

Có hai loại thuốc khác nhau được Sử dụng ở nước ta để nạo thai nội khoa. Đó là: mifepristone cũng như misoprostol. Còn một loại nữa là methotrexat kết hợp với misoprostol nhưng ở nước ta chưa Sử dụng.

phá thai nội khoa được áp dụng trong các trường hợp nào? Cách dùng chúng ra sao?

Vì thuốc có một số chống chỉ định với những trường hợp như người gây ra bệnh về tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, đang điều trị bằng thuốc corticoid hay các thuốc chống rối loạn đông máu, có tiến sử dị ứng với mifepristone hoặc misoprostol, đang cho con bú... thì không Sử dụng kỹ thuật nạo thai bằng thuốc này. Tuổi thai được giới hạn để can thiệp bằng thuốc là 7 tuần (dưới 49 ngày) tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng.
Để áp dụng kỹ thuật thai 6 thang co pha duoc khong bằng thuốc bệnh nhân sẽ được chuyên gia hoặc nữ hộ sinh tư vấn về những thuận lợi và không thuận lợi của phương pháp này. nếu bệnh nhân chấp thuận sẽ được chuyên gia cho Sử dụng 1 viên mifepristone 200 mg cũng như được theo dõi mạch, huyết áp, trường hợp toàn thân của bệnh nhân trong vòng 15 phút, sau đó có thể cho bệnh nhân về. Sau 48 giờ bệnh nhân trở lại cũng như bác sĩ chỉ định Dùng tiếp 400 mcg misoprostol và được theo dõi mạch, huyết áp, tình trạng toàn thân của bệnh nhân trong 4 giờ tại viện.Sau đó cho bệnh nhân Uống thêm thuốc giảm đau paracetamol hay ibuprofen.

Với phương pháp này sau khi Uống thuốc 2 tuần bệnh nhân nên được thǎm kiểm tra để xác định xem đã sảy thai hoàn toàn chưa. nếu như sảy thai hoàn toàn không rong huyết bắt buộc sử dụng ngay những biện pháp tránh thai thích hợp (uống thuốc tránh thai, Sử dụng bao cao su, mũ tử cung, màng ngǎn âm đạo, thuốc tiêm DMPA, hay đặt dụng cụ tử cung...). nếu như thai đã sảy, còn ra máu thì tiếp tục theo dõi. trường hợp thai vẫn tiếp tục phát triển (sảy thai không hoàn toàn) nên can thiệp bằng thủ thuật ( nạo, hút thai). Bởi thế mà biện pháp này buộc phải được tiến hành ở các trung tâm y tế có chuyên khoa sản.
Xin PGS cho biết một số tác dụng phụ của thuốc có thể xẩy ra lúc tiến hành phá thai nội khoa?
các tác dụng phụ có thể gặp do thuốc là: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt nhẹ& Hầu hết những tác dụng phụ này mất đI sau vài giờ.

PGS có lời khuyên gì đối với các người có thai ngoài ý muốn?

Đối với chị em trong độ tuổi sinh đẻ buộc phải áp dụng các phương pháp tránh thai để thực hiện KHHGĐ, phòng tránh thai nghén ngoài ý muốn. nếu mang thai ngoài ý muốn buộc phải đi khám sớm để phát hiện có thai hay không và có thể áp dụng kỹ thuật nạo phá thai bằng thuốc. Đây là một kỹ thuật thai 5 tháng có phá được không dễ thực hiện, ít đau cũng như không phải can thiệp thủ thuật, tránh được những biến chứng lâu dài như vô sinh của biện pháp nạo thai ngoại khoa.

kenh cham soc suc khoe tai tphcm