• slider
  • slider
  • slider

Những phương pháp cắt trĩ tốt nhất hiện nay

Đối với các trường hợp bệnh trĩ đã ở mức độ nặng, điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả thì người bệnh cần được điều trị theo hướng mới bằng phương pháp ngoại khoa. Việc cắt trĩ có thể được cân nhắc để giúp người bệnh loại bỏ được búi trĩ. Vậy phương pháp nào cắt trĩ tốt nhất hiện nay là gì.
Những phương pháp cắt trĩ tốt nhất hiện nay  Việc cắt trĩ có thể được cân nhắc để giúp người bệnh loại bỏ được búi trĩ. Vậy phương pháp nào cắt trĩ tốt nhất hiện nay là gì.

Các phương pháp cắt trĩ tốt nhất.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo.

Được dùng để điều trị bệnh trĩ cho bệnh nhân trĩ độ 3, có thể độ 4 hoặc trĩ hỗn hợp có tạo vòng. Phương pháp này sử dụng máy khâu nối để tiến hành đặt búi trĩ đúng vị trĩ ban đầu. Bước đầu dùng máy để cắt đoạn 2-4cm ở khu vực lược của hậu môn để tránh gây đau cho bệnh nhân. Tiếp đến bác sĩ dùng máy bấm để khâu vòng với mục đích làm teo nhỏ búi trĩ và giảm bớt lượng máu lưu thông đến búi trĩ.

Phương pháp cắt trĩ này được ứng dụng năm 1993 bởi bác sĩ Atonio Longo và tiếp tục được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Milligan-Morgan.

Trong phương pháp này, búi trĩ được cắt và cuống được khâu cột lại. Nếu trĩ vòng thì phải cắt thêm búi trĩ phụ nhưng lưu ý phải cắt dưới niêm mạc để tránh teo hẹp hậu môn về sau.
Điều trị trĩ bằng phương pháp này có ưu điểm là hiệu quả* cao, ít tái phát, chữa được mọi loại trĩ nhưng nhược điểm sau mổ là bệnh nhân bị đau khá lâu là do vùng hậu môn tập trung nhiều thần kinh. Bên cạnh đó vết thương lâu liền do vị trí vết thương ở hậu môn tiếp xúc với phân, dịch tiêu hóa nên dễ nhiễm trùng.

Cắt trĩ bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT.

Bản chất của phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng kỹ thuật HCPT là dùng sóng điện cao tần làm đông máu, sau đó dùng dao điện để cắt trĩ. Điện cao tần khi điều trị bệnh trĩ có nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C.

Phương pháp HCPT điều trị bệnh trĩ dựa trên nguyên lý: Cắt bỏ tổ chức lớp dưới niêm mạc khi đó các lớp niêm mạc xung quanh sẽ được làm liền và không gây ảnh hưởng gì tới các vùng lân cận và cơ hậu môn khiến cho búi trĩ được kéo lên và không bị sa xuống. Đầu tiên mở lỗ hậu môn cách vị trí ống hậu môn và trực tràng khoảng 4cm, sau đó khâu lớp niêm mạc trực tràng thành một vòng, đưa máy HCPT vào trong hậu môn thắt chặt vị trí cần cắt và lôi lớp niêm mạc bị sa xuống.

Trong quá trình phẫu thuật do sự trao đổi của các ion mang điện trong tế nào đã sinh nhiệt làm đông máu và thắt nút mạch máu. Công nghệ “nhiệt nội sinh” – HCPT, qua nhiệt độ sinh ra do hiện tượng trao đổi các ion mang điện ngay trong tế bào để làm đông và thắt nút mạch máu, là biện pháp chữa khỏi tối ưu hiện nay.

Cắt trĩ bằng phương pháp PPH.

Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật trĩ khác nhau, tuỳ vào mức độ của bệnh trĩ mà bệnh nhân sẽ được điều trị theo phương pháp phù hợp nhất. Kỹ thuật PPH là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ tốt được nhiều người lựa chọn.

Việc phẫu thuật theo phương pháp PPH được áp dụng cho trĩ độ 3, độ 4, đặc biệt là trĩ vòng. Nguyên tắc của kỹ thuật này là cắt để triệt mạch các búi trĩ, cắt bỏ phần niêm sa phía trên đường lược nơi có ít cảm giác đau và đồng thời khâu niêm mạc kéo lên tạo hình lại hậu môn phía ngoài. Sau khi điều trị, ống hậu môn được tái tạo lại như bình thường về mặt giải phẫu học, vẫn bảo tồn 3 búi trĩ theo sinh lý bình thường của ống hậu môn. Đặc biệt, không có vết cắt niêm hay vết khâu da hoặc làm tổn hại hệ thống cơ vòng.

Điều hạn chế duy nhất của phương pháp này là chi phí cho dụng cụ phẫu thuật khá cao. Nhưng ngược lại, bệnh nhân sẽ được xuất viện ngay sau khi mổ, tránh được tốn kém trong quá trình nằm viện, ít đau, giảm chi phí tiền thuốc, thời gian phục hồi nhanh, sớm có thể trở lại với công việc. Đặc biệt, dụng cụ PPH được dùng một lần cho mỗi bệnh nhân nên tránh được nguy cơ lây nhiễm chéo cho bệnh nhân.

Trên đây là một số phương pháp cắt trĩ phổ biến để bạn đọc tham khảo. Thực tế thì phương pháp cắt trĩ tốt nhất cho từng người như thế nào còn phải tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người. Căn cứ vào kết quả kiểm tra thăm khám mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp phù hợp. http://chiphicatbaoquydau.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm